Dự báo giá vàng: XAU/USD đang ở mức cao

Dự báo giá vàng – XAU/USD đang ở mức cao
Dự đoán giá vàng là một khoa học, nhưng phân tích tâm lý và giao dịch kỹ thuật cũng có thể là một nghệ thuật.

Điều này là do thị trường có tính chu kỳ cao và giá cả có thể tăng và giảm theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào cung và cầu, lãi suất và các yếu tố kinh tế khác.

Một số nhà phân tích đã hạ thấp kỳ vọng về giá vàng trong thời gian tới. Ví dụ, các nhà phân tích tại HSBC đã cắt giảm dự báo trung bình về giá vàng 9,2% và Credit Suisse đã giảm dự báo của họ cho năm 2013 và 2014.

Các nhà phân tích từ Bank of America đang kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong những năm tới. Họ tin rằng đồng đô la Mỹ yếu và nền kinh tế mạnh có thể đẩy giá vàng lên trên $1500/oz trong năm tới.

Theo Michael Widmer, một nhà phân tích tại ngân hàng, có một số lý do khiến việc tăng giá có thể xảy ra. Chúng bao gồm xung đột thương mại, chính sách tiền tệ lỏng lẻo và kỳ vọng lạm phát cao hơn. Ngoài ra, có một mối tương quan chặt chẽ giữa việc mua vàng của các ngân hàng trung ương và việc tăng giá.

Một lý do khác khiến giá vàng dự kiến sẽ tăng là do các nhà đầu tư có thể muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ khỏi cổ phiếu, vốn bị ảnh hưởng bởi những đợt điều chỉnh gần đây của thị trường chứng khoán và cũng nhạy cảm với lãi suất của Mỹ. Fed có thể phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng tiền khỏi lạm phát hơn nữa, điều này sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lãi như vàng và các kim loại quý khác.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs đang kỳ vọng giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce trong những năm tới. Điều này là do nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với kim loại quý.

Họ kỳ vọng một nền kinh tế mạnh hơn và lãi suất thấp hơn sẽ đẩy giá vàng tăng tới 25% trong năm tới. Điều này sẽ cho phép nhiều nhà đầu tư mua vàng hơn và khiến nó trở thành một khoản đầu tư an toàn hơn.

Mặt khác, Goldman Sachs cũng coi lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên là rủi ro chính đối với giá vàng. Họ kỳ vọng giá sẽ thấp hơn một chút so với 1.500 USD/ounce trong 6 tháng tới và tăng cao tới 1.600 USD/ounce trong 2 năm tới.

Điều này có nghĩa là giá vàng sẽ có thể theo kịp lạm phát và môi trường lãi suất ngày càng tăng, đồng thời các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tiếp tục tích trữ kim loại này. Theo cách này, nó sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho nền kinh tế toàn cầu và là hàng rào chống lại những bất ổn tài chính trong thời kỳ khủng hoảng.

  • #